ตอบปัญหาคาใจ ประกันมะเร็งจำเป็นหรือไม่ ซื้อตอนไหนดีสุด

มะเร็ง ถือได้ว่าเป็นโรคร้ายอันดับ 1 ที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าทุกคนรู้ดีแต่บางคนก็ยังละเลยที่จะทำ ‘ประกันมะเร็ง’ เอาไว้ เพราะคิดว่าไม่มีความเสี่ยงอะไรก็คงไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเงินลงทุน ฉะนั้นวันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าความคิดเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือไม่

กันไว้ดีกว่าแก้ มะเร็ง โรคร้ายที่ทุกคนไม่อยากเป็น

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่พบได้มากที่สุด และมีอัตราการเสียชีวิตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของไทย มะเร็งเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย โดยมะเร็งเกิดจากการมีเซลล์ผิดปกติในร่างกาย และเซลล์เหล่านี้จะเติบโตได้รวดเร็วกว่าปกติ ร่างกายควบคุมไม่ได้ เจริญเติบโต และลุกลามไปยังส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้การทำงานของอวัยวะล้มเหลว ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ และถึงแม้ว่าในปัจจุบันทางการแพทย์จะมีแนวทางการรักษาโรคมะเร็งแล้ว แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจะสามารถรักษาให้หายขาดได้ทุกคนหรือไม่ สำหรับ 5 อันดับมะเร็งในคนไทย ที่พบได้บ่อยที่สุด อ้างอิงมาจากโรงพยาบาลศิครินทร์ ได้แก่ มะเร็งเต้านม, มะเร็งปอด, มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี, มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก และมะเร็งปากมดลูก

นอกจากเรื่องสุขภาพที่แย่ลงที่สร้างความกังวลใจให้กับผู้ป่วยแล้ว ค่าใช้จ่ายรักษามะเร็งแต่ละครั้งยังสูงลิบ ที่สำคัญการรักษาโรคมะเร็งยังต้องดำเนินการรักษาอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนที่มีเงินก้อนต้องสูญเสียเงินไปเพื่อใช้รักษาตัว นั่นเลยเป็นคำตอบสำคัญว่าทำไมประกันมะเร็งถึงมีความจำเป็นมากขนาดนี้

กันไว้ดีกว่าแก้ มะเร็ง โรคร้ายที่ทุกคนไม่อยากเป็น
กันไว้ดีกว่าแก้ มะเร็ง โรคร้ายที่ทุกคนไม่อยากเป็น

ประกันมะเร็งควรซื้อตอนไหน ดีที่สุด

ซึ่งประกันมะเร็ง เป็นรูปแบบหนึ่งของประกันที่ถูกออกแบบมาเพื่อไว้คุ้มครองในกรณีที่ตรวจพบว่าผู้เอาประกันป่วยเป็นโรคมะเร็ง โดยประกันจะเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในด้านต่าง ๆ เช่น การตรวจ, การทำเคมีบำบัด, การผ่าตัด และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ซึ่งหากคุณมีประกันมะเร็งเอาไว้ก็จะช่วยในเรื่อง ต่อไปนี้

 • ลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา
 • มีโอกาสได้รับเงินชดเชยรายได้เมื่อต้องเข้ารับการรักษา
 • มีเงินประกันเป็นทุนสำรองเอาไว้ให้ครอบครัว ในกรณีที่ผู้เอาประกันเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง
 • ได้รับสิทธิพิเศษอื่น ๆ ตามที่กรมธรรม์กำหนด
 • คุ้มครองมะเร็งได้ทุกระยะ
 • ทำประกันมะเร็งเพิ่มโอกาสในการรักษา
 • มีเบี้ยประกันที่หลากหลาย

หากรู้แล้วว่าประกันมะเร็งเป็นสิ่งสำคัญ อย่างต่อมาคือการพิจารณาการซื้อประกัน (ไม่ว่าจะประกันชนิดไหน) ก็จำเป็นต้องพิจารณาจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับตัวผู้ซื้อ และหากเป็นประกันมะเร็ง ควรพิจารณาความสำคัญหลัก ๆ ดังนี้

 • อายุและสุขภาพ : สังเกตว่าตัวเองมีอาการเจ็บป่วยบ่อยหรือไม่
 • พันธุกรรม : คนในครอบครัวมีประวัติการเป็นมะเร็งมาก่อนหรือไม่
 • พฤติกรรมเสี่ยง : เช่น การสูบบุหรี่, การติดสุราอย่างหนัก, การรับประทานอาหาร เป็นต้น

แต่ถึงอย่างไรแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ก็ใช่ว่าในอนาคตจะไม่มีความเสี่ยงเกิดขึ้น ดังนั้นพิจารณาและคาดการณ์เหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้าจะดีที่สุด เนื่องจากมะเร็งเป็นโรคร้ายที่สามารถเกิดขึ้นกับคนได้ทุกเพศทุกวัย และหากถามว่าตอนไหนควรซื้อประกันมะเร็งที่สุด คำตอบคือ ควรซื้อประกันมะเร็งเมื่อมีโอกาส และมีความสามารถในการชำระเบี้ยประกัน เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในสิ่งที่เราไม่คาดคิดในอนาคต

ประกันมะเร็งควรซื้อตอนไหน ดีที่สุด
ประกันมะเร็งควรซื้อตอนไหน ดีที่สุด

วิธีป้องกันโรคมะเร็ง

ในส่วนของวิธีการป้องกันมะเร็งที่ดีที่สุด คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่สามารถเลี่ยงได้ นั่นคือปัจจัยภายนอกต่าง ๆ เช่น

 • กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ทุกวัน ในปริมาณที่เหมาะสม โดยการจำกัดโปรตีน แป้ง น้ำตาล ไจมัน และเกลือ แต่เพิ่มปริมาณผักและผลไม้ให้มากขึ้น
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพ
 • หลีกเลี่ยงสารก่อมะเร็งต่าง ๆ เช่น บุหรี่, แอลกอฮอล์, อาหารปิ้งย่าง ไขมัน ฯลฯ
 • ทำจิตใจให้แจ่มใส ไม่เครียดจนเกินไป

และเพื่อความแน่ใจ ก็อย่าลืมที่จะตรวจสุขภาพประจำปีหรือตรวจคัดกรองมะเร็งประจำทุกปีด้วย เพราะมะเร็งหากยิ่งพบเร็วและรักษาเร็วเท่าไหร่ โอกาสหายก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญอย่าละเลยที่จะทำประกันมะเร็งเมื่อมีโอกาส อย่างน้อย ๆ ก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายในกรณีที่เจ็บป่วยขึ้นมาจริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *