ลดน้ำหนักผิดวิธี ต้นเหตุผมร่วงหนัก เป็นความจริงหรือไม่

การลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นเรื่องที่ดี แต่ทว่าการลดน้ำหนักก็เหมือนดาบสองคมที่หากคุณทำอย่างผิดวิธี ไม่ได้ศึกษาขั้นตอนที่ถูกต้องก็อาจเกิดผลลัพธ์ด้านลบมากกว่าด้านบวกก็ได้ และ ‘อาการผมร่วง’ ก็เป็นอีกผลลัพธ์ที่อาจเกิดขึ้นถ้าคุณลดน้ำหนักผิดวิธี

แค่ลดน้ำหนักผิดวิธี ทำให้ผมร่วงได้ จริงหรือ?

ทุกคนรู้ดีว่าภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน เป็นความเสี่ยงที่มักนำพาโรคต่าง ๆ มาสู่ร่างกายคุณได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหลายคนจึงพยายามควบคุมการกิน ควบคุมน้ำหนัก และลดน้ำหนักเพื่อต้องการลดความเสี่ยงจากภาวะดังกล่าว แต่ทั้งนี้การลดน้ำหนักก็ต้องมาพร้อมกับวิธีที่ถูกต้อง เพื่อให้ผลลัพธ์เป็นไปตามที่ต้องการ ซึ่งแน่นอนว่าวิธีการอดอาการ เป็นวิธีแรก ๆ ที่หลายคนมักใช้ เพราะคิดว่าสามารถทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างรวดเร็ว

แต่คุณรู้หรือว่าการอดอาหารเพื่อลดน้ำหนักเป็นความเชื่อแบบผิด ๆ เพราะนั่นนอกจากจะทำให้ร่างกายโทรมแล้ว (ไม่ออกกำลังกายควบคู่) ยังมีปัญหาใหญ่อย่างผมร่วง ผมบาง และหัวล้านตามมาแบบติด ๆ อีกด้วย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ เนื่องจากการอดอาหารจะทำให้คุณขาดสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผมได้ เช่น โปรตีน, เหล็ก, สังกะสี (Zinc) โดยสารอาหารเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรงขึ้น หากขาดสารอาหารกลุ่มดังกล่าวไปก็เป็นธรรมดาที่เส้นผมจะเกิดอาการอ่อนแอ ไม่แข็งแรง และหลุดร่วงได้ง่ายกว่าคนที่ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีนั่นเองค่ะ

แค่ลดน้ำหนักผิดวิธี ทำให้ผมร่วงได้ จริงหรือ?
แค่ลดน้ำหนักผิดวิธี ทำให้ผมร่วงได้ จริงหรือ?

อะไรอีกที่เป็นปัจจัยทำให้ผมร่วงง่าย หัวล้านเร็ว?

ปัญหาหัวล้านแม้จะเป็นปัญหาที่เห็นได้ชัดในเพศชาย แต่ทว่าในเพศหญิงก็ต้องพบเจอกับปัญหาผมร่วงที่ทำให้เส้นผมบนศีรษะบางจนเห็นหนังหัวได้เช่นกัน (เพศชายจะไม่ถึงขั้นหัวล้านหมดทั้งหัวแบบผู้ชาย) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนเพศไหน ๆ หากเจอปัญหาดังกล่าวแน่นอนว่ามันสร้างความหนักใจได้อยู่ไม่น้อย ทีนี้วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่านอกจากการลดน้ำหนักแบบผิดวิธีจะทำให้ผมร่วงได้แล้ว ยังมีปัจจัยอะไรอีกหรือไม่ที่เป็นตัวการของปัญหานี้?

สระผมบ่อยเกินไป

การสระผมบ่อยเกินไปจะทำให้หนังศีรษะเกิดอาการคัน ระคายเคือง เป็นรังแคได้ง่าย และทำให้เส้นผมขาดร่วงในที่สุด ที่สำคัญช่วงเวลาที่ผมเปียกคือช่วงเวลาที่เส้นผมมีความอ่อนแอมากที่สุด ดังนั้นห้ามหวีผมแรง ๆ เด็ดขาด เพราะหวีต้องมีการเสียดสีกับเส้นผมก็จะทำให้ผมร่วงได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ใช้ความร้อนกับเส้นผม

ความร้อนจาดไดร์เป่าผมและที่หนีบผมนอกจากจะทำให้เส้นผมแห้งเสียแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะแห้ง คัน และขาดความชุ่มชื้น ที่ส่งผลโดยตรงต่อการหลุดร่วงของเส้นผม แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้ห้ามว่าอย่าใช้ซะทีเดียว แต่ให้ใช้แบบพอดี ๆ สลับลมร้อนลมเย็น ในช่วงเวลาสั้น ๆ จะดีที่สุด

รับประทานอาหารรสจัด

อาหารรสจัดส่งผลทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เส้นเลือดหดตัวลง ทำให้เลือดที่ควรจะไปหล่อเลี้ยงรากผมมีปริมาณที่น้อยลงตามไปด้วย นั่นเลยเป็นสาเหตุที่ทำให้รากผมของคุณไม่แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็นนั่นเอง

อะไรอีกที่เป็นปัจจัยทำให้ผมร่วงง่าย หัวล้านเร็ว?
อะไรอีกที่เป็นปัจจัยทำให้ผมร่วงง่าย หัวล้านเร็ว?

เปลี่ยนสีผมบ่อยเกินไป

นอกจากปัญหาเส้นผมหยาบกระด้าง ผมแตกปลาย และผมชี้ฟู ที่จะเกิดขึ้นกับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ชอบเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ แล้ว น้ำยาทำสีผมยังมาพร้อมกับสารเคมีอันตรายที่ทำร้ายสุขภาพเส้นผม ที่สำคัญตัวการนี้ยังลามไปทำร้ายหนังศีรษะของคุณที่เป็นสาเหตุของอาการผมร่วงอีกด้วยนะ อันตรายใช่เล่น

ดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่จัดเกินไป

ทุกคนรู้ดีว่าบหรี่และแอลกอฮอล์เป็นสิ่งอันตรายที่ส่งผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งภายในและภายนอก ที่สำคัญยังส่งผลโดยตรงถึงระบบไหลเวียนโลหิต โดยเส้นเลือดที่จะอยู่ในภาวะหดตัวและแข็งตัว จะขาดความยืดหยุ่น เลือดไหลเวียนแย่ลง ที่ส่งผลถึงเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย รวมไปถึงเซลล์ผิวหนัง รูขุมขนบนศีรษะก็ไม่แข็งแรง และผมก็หลุดร่วงง่ายได้นั่นเอง

ซึ่งนอกจากการลดน้ำหนักผิดวิธี ต้นเหตุผมร่วงหนักแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอีกหลายข้อที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน ดังนั้นอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพเส้นผมให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่น่าหนักใจเหล่านี้ แต่หากใครหาทางออกไม่เจอ ป้องกันยังไงความเสี่ยงก็ไม่ลดลง ก็อาจหันไปใช้เทคนิคปลูกผมแทนก็ได้ ได้ผลดี คุ้มค่ากับราคา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *